Thủ tục đóng cửa công ty

Thủ tục đóng cửa công ty đối với công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty có vốn đầu tư nước ngoài,….. gồm các bước như thế nào ? Giải thể doanh nghiệp có phức tạp không ? Đây là những vấn đề mà chủ doanh nghiệp/ chủ sở hữu/ các thành viên/ các cổ đông công ty rất băn khoăn khi có dự định rút khỏi việc kinh doanh. Trong nội dung tư vấn này, Công ty TNHH Tư vấn Innovi xin gửi tới anh/chị một số thông tin về quy định của pháp luật như sau:

Các trường hợp cần/phải  thực hiện thủ tục đóng cửa công ty

  • Theo quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp. Đây là quyền của chủ sở hữu đối với hoạt động kinh doanh của mình, có thể tiếp tục hoặc rút lui bất cứ lúc nào chủ doanh nghiệp mong muốn.
  • Theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền: tòa án, cơ quan đăng ký kinh doanh,…. Đây là các trường hợp bắt buộc doanh nghiệp phải thi hành khi có vi phạm trong lĩnh vực cụ thể

Xét theo trường hợp doanh nghiệp chủ động làm thủ tục đóng cửa công ty, cần có sự chuẩn bị đầy đủ về mặt nội bộ doanh nghiệp trước khi triển khai các bước giải thể doanh nghiệp: tổ chức cuộc họp Hội đồng thành viên/ Đại hội đồng cổ đông để thống nhất quyết định giải thể, thời gian giải quyết các khoản công nợ, các nghĩa vụ đối với người lao động, thanh lý tài sản….

Các bước thực hiện thủ tục đóng cửa công ty

Để hoàn thiện được thủ tục đóng cửa công ty, doanh nghiệp cần làm việc với hầu hết các cơ quan có liên quan: phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội,…. để hoàn thành các nghĩa vụ trước khi giải thể

thu tuc dong cua cong ty 2
Các bước thực hiện thủ tục đóng cửa công ty

Thủ tục đóng cửa công ty với cơ quan thuế

Doanh nghiệp cần đảm bảo hoàn thành tất cả các nghĩa vụ thuế trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế:

  • Nộp toàn bộ các tờ khai thuế còn thiếu
  • Nộp các khoản tiền thuế còn nợ
  • Hủy hóa đơn
  • Quyết toán thuế theo quy định của cơ quan thuế (nếu có)

Quá trình xác định các nghĩa vụ thuế cần rất nhiều thời gian, cần có sự trao đổi của doanh nghiệp với cơ quan thuế để đi tới thống nhất. Chỉ khi doanh nghiệp hoàn thành tất cả các nghĩa vụ, doanh nghiệp mới chấm dứt được hiệu lực mã số thuế

Trường hợp cần xác nhận với cơ quan hải quan trong quá trình thực hiên thủ tục đóng cửa công ty

Đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, cần phải xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu của cơ quan hải quan. Tương tự như phần nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế, doanh nghiệp cần hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ thuế xuất nhập khẩu (nếu có)

Làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hôi trước/trong khi thực hiện thủ tục đóng cửa công ty

Hiện nay, nghĩa vụ bảo hiểm xã hội là yêu cầu bắt buộc khi doanh nghiệp ký hợp đồng lao động, không phụ thuộc vào loại hợp đồng có thời hạn hay không thời hạn. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo đóng đầy đủ kinh phí bảo hiểm xã hội cho người lao động, không có khoản nợ bảo hiểm xã hội nào đến thời điểm giải thể. Trường hợp có sự sai lệch về số liệu, doanh nghiệp cần trao đổi với cơ quan bảo hiểm để giải quyết cho đến thời điểm không còn nghĩa vụ nợ nào trên hệ thống thông tin của cơ quan bảo hiểm.

Gửi hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh khi làm thủ tục đóng cửa công ty

Đây là bước quan trọng để xác định việc doanh nghiệp còn tồn tại hay chấm dứt. Thủ tục với phòng đăng ký kinh doanh gồm 02 bước:

  • Công bố quyết định giải thể: cần thực hiện ngay sau khi chủ doanh nghiệp/ chủ sở hữu/ các thành viên/ các cổ đông thống nhất và ra quyết đinh giải thể. Đây là bước doanh nghiệp công bố quyết định của mình ra đại chúng, tới các đối tác, người lao động về kế hoạch giải thể, giải quyết các nghĩa vụ nợ và các nghĩa vụ khác có liên quan
  • Nộp hồ sơ giải thể: đây là bước cuối cùng doanh nghiệp phải thực hiện sau khi đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục cần thiết với tất cả các cơ quan liên quan, hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ với các chủ nợ, giải quyết các chính sách với người lao động. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ giải thể, đối chiếu với thông tin tai cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan. Nếu thông tin phản hồi của các cơ quan liên quan về việc doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.
thu tuc dong cua cong ty 3
Các điểm lưu ý khi thực hiện thủ tục đóng cửa công ty

Lưu ý về thủ tục đóng cửa công ty với công ty có vốn đầu tư nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cần thực hiện thủ tục chấm dứt dự án đầu tư sau đó thực hiện các bước khác như các loại hình doanh nghiệp còn lại theo các bước nêu trên. Hồ sơ và thủ tục chấm dứt dự án đầu tư thực hiện theo quy định tại Luật Đầu tư 2020.

Như vậy, có thể thấy, giải thể công ty là một công việc hết sức phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục này để có thể rút lui khỏi thị trường một cách “đúng luật”, chuẩn bị cho các khởi đầu mới với nhiều kinh nghiệm qúy báu đã tích lũy được trong chu kỳ vận hành doanh nghiệp trước.

Innovi Advisory hy vọng những nội dung tư vấn trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thủ tục đóng cửa công ty cho Quý doanh nghiệp. Để nhận được thông tin tư vấn chi tiết nhất xin vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Innovi Advisory theo thông tin liên hệ dưới đây:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN INNOVI

Bài viết liên quan

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn

Bài viết mới

0918520399

m.me/InnoviAdvisory

0918520399