Thủ tục tạm ngưng công ty

Thủ tục tạm ngưng công ty là việc cần làm khi công ty quyết định tạm hoãn kinh doanh một thời gian có thể là một vài tháng hoặc một vài năm. Việc này không phải là xấu hay mang tính tiêu cực mà tùy thuộc vào quyết định của chủ doanh nghiệp để tái cơ cấu lại công ty, chuẩn bị các nguồn lực thực hiện một kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

Công ty được tạm ngừng trong thời gian bao lâu? Hiện nay, quy định của pháp luật đã có sự thay đổi, không giới hạn thời gian tạm ngưng không quá 2 năm liên tiếp như trước đây nữa mà tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải thực hiện việc thông báo  hàng năm tại thời điểm trước khi tạm ngừng.

thu tuc tam ngung cong ty 1
Các bước thực hiện thủ tục tạm ngưng công ty

Các bước thực hiện thủ tục tạm ngưng công ty

Để được xác nhận chính thức việc ngừng hoạt động,  trước hết doanh nghiệp cần xác định thời gian tạm ngưng trong vòng bao lâu. Nếu thời gian đó trọn 1 năm từ 1/1 đến 31/12 sẽ thuận tiện cho doanh nghiệp rất nhiều như phân tích của chúng tôi dưới đây. Tiếp đó, công ty cân fthực hiện 02 bước sau đây:

Thủ tục tạm ngưng công ty cần những hồ sơ gì

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp theo mẫu của cơ quan đăng ký
 • Biên bản họp, quyết đinh/ nghị quyết của hội đồng thành viên/hội đồng quản trị
 • Văn bản ủy quyền
 • Giấy tờ pháp lý của bên được ủy quyền

Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngưng công ty ở đâu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ cho phòng đăng ký kinh doanh tại tỉnh, thành phố quản lý trực tiếp. Cơ quan đăng ký xem xét hồ sơ nếu cần bổ sung sửa đổi sẽ thông báo cho doanh nghiệp. Khi hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy xác nhận tạm ngừng với thời gian như doanh nghiệp đề xuất. Doanh nghiệp cần lưu giữ thông báo tạm ngừng cẩn thận trong bộ hồ sơ pháp lý doanh nghiệp để  sử dụng và có thể xuất trình cho cơ quan chức năng theo yêu cầu cụ thể trong thời gian sau này.

Doanh nghiệp cần hết sức lưu ý về thời gian thông báo tạm ngừng trước 3 ngày làm việc tính từ ngày bắt đầu tạm ngưng kinh doanh để tránh việc mất nhiều thời gian công sức sửa đi sửa lại hồ sơ nhiều lần.

Các lưu ý sau khi làm thủ tục tạm ngưng công ty

Ngoài việc thực hiện các thủ tục với phòng đăng ký kinh doanh nêu trên, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ khác dưới đây, tránh trường hợp hiểu nhầm việc đã làm thủ tục tạm ngưng công ty thì không phải thực hiện nghĩa gì  sau đó. Việc hiểu nhầm này dễ dẫn đến việc lơ là không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ, rủi ro bị cơ quan thuế và cơ quan quản lý phạt vi phạm sau này.

thu tuc tam ngung cong ty 2
Lưu ý về thuế khi làm thủ tục tạm ngưng công ty

Nghĩa vụ về thuế sau khi làm thủ tục tạm ngưng công ty

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh trọn vẹn 01 năm từ 01/01 đến 31/12 thì doanh nghiệp không phải nộp tiền lệ phí môn bài, nộp các loại tờ khai thuế, báo cáo tài chính của năm đó.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh không trọn vẹn cả năm, doanh nghiệp vẫn phải đóng lệ phí môn bài cho thời gian ít nhất nửa năm hoặc cả năm, tùy thuộc thời điểm tạm ngưng, vẫn phải nộp các loại tờ khai thuế cho thời gian lẻ năm lúc chưa tạm ngưng, nộp báo cáo tài chính của năm đó.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là doanh nghiệp không được phép xuất hóa đơn trong thời gian tạm ngừng hoạt động

thu tuc tam ngung cong ty 3
Các lưu ý khác sau khi làm thủ tục tạm ngưng công ty

Hoàn thành thủ tục tạm ngưng công ty cần chú ý một số nghĩa vụ khác

Doanh nghiệp vẫn cần phải treo biển công ty đầy đủ, vẫn thực hiện các nghĩa vụ về BHXH nếu vẫn thuê lao động, thực hiện các nghĩa vụ thanh toán công nợ (nếu có), các nghĩa vu khác,…, chỉ trừ việc kinh doanh, ký hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ là không được thực hiện.

Trong thời gian tạm ngưng hoạt động, doanh nghiệp có thể quay lại hoạt động trước thời hạn bất cứ lúc nào doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, công ty cần thực hiện thủ tục thông báo với phòng đăng ký kinh doanh trước thời hạn quay trở lại kinh doanh ít nhất 03 ngày làm việc.

Với những nội dung tư vấn này, Innovi Advisory đã hướng dẫn chi tiết các bước cần thực hiện, các lưu ý cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục tạm ngưng công ty. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề vướng mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN INNOVI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

INNOVI ADVISORY là công ty tư vấn trong các lĩnh vực:

 • Đăng ký doanh nghiệp
 • Đăng ký đầu tư
 • Thuế, kế toán
 • Bảo hiểm xã hội
 • Mua bán doanh nghiệp
 • Bảo hộ sở hữu trí tuệ
 • Khởi nghiệp, vận hành doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh

Nội dung bài viếtCác bước thực hiện thủ tục tạm ngưng công tyThủ tục tạm ngưng công ty cần những hồ

Thủ tục đóng cửa công ty

Nội dung bài viếtCác bước thực hiện thủ tục tạm ngưng công tyThủ tục tạm ngưng công ty cần những hồ

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn

Bài viết mới

0918520399

m.me/InnoviAdvisory

0918520399