Đăng ký địa điểm kinh doanh 2022

Đăng ký địa điểm kinh doanh là một nội dung doanh nghiệp rất quan tâm. Doanh nghiệp buộc phải có địa chỉ trụ sở chính, tuy nhiên trong quá trình hoạt động doanh nghiệp có thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại các địa điểm khác với địa chỉ trụ sở chính. Ví dụ, doanh nghiệp có kho, xưởng sản xuất, cửa hàng,…. tại một địa điểm phù hợp và thuận tiện. Theo quy định của pháp luật và để đảm bảo hạch toán đầy đủ các chi phí, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh.

Giải đáp một số câu hỏi có liên quan đến quy định về  đăng ký địa điểm kinh doanh

Theo kinh nghiệm rút ra từ quá trình tư vấn cho rất nhiều khách hàng, Innovi Advisory tổng kết một số nội dung mà doanh nghiệp quan tâm như sau:

Về địa chỉ và các vấn đề về thuế khi đăng ký địa điểm kinh doanh

Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, đây là hình thức đơn giản nhất cho việc đăng ký cũng như quản lý, hạch toán kế toán. Đối với loại hình này, địa điểm kinh doanh sẽ cùng cơ quan thuế quản lý với cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp

Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh, doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh ở các tỉnh khác. Tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh khác tỉnh có thể hạch toán độc lập hay phụ thuộc. Cơ quan thuế quản lý địa điểm kinh doanh sẽ là cơ quan thuế nơi đặt địa điểm đó.

Địa điểm kinh doanh có mã số thuế không ? Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh sẽ không có mã số thuế, chỉ có mã số địa điểm kinh doanh. Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh sẽ có mã số thuế của từng đia điểm

Địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không ? Mỗi địa điểm kinh doanh phải nộp lệ phí môn bài ở mức 1.000.000 đồng/ năm, nếu thành lập sau 1/7 chỉ phải nộp 1/2 năm đối với năm đầu. Hiện nay với doanh nghiệp thành lập mới trong năm, nếu mở thêm địa điểm kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài cho cả địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh có được xuất hóa đơn ? Tùy thuộc vào hình thức hach toán, nếu địa điểm kinh doanh hạch toán độc lập có thể phát hành hóa đơn và xuất hóa đơn cho khách hàng, nếu địa điểm kinh doanh hạch toán phụ thuộc, công ty mẹ sẽ xuất hóa đơn cho khách hàng theo yêu cầu của địa điểm kinh doanh.

dang ky dia diem kinh doanh 1
Doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước đăng ký địa điểm kinh doanh

Về thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Tên địa điểm kinh doanh, theo quy định tên địa điểm kinh doanh bắt buộc phải theo cấu trúc: ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH… + TÊN DOANH NGHIỆP

Doanh nghiệp có thể đánh số thứ tự để phân biệt các địa điểm kinh doanh khác nhau

Ngành nghề đăng ký của địa điểm kinh doanh phải trong khuôn khổ các ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, có thể lược bớt chỉ tập trung vào một số ngành nghề nhất định, ví dụ như cửa hàng chỉ thực hiện bán buôn bán lẻ trong khi công ty có cả sản xuất, bán buôn, bán lẻ, ….

Hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh : Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

+ Thông báo hoạt động địa điểm kinh doanh

+ Văn bản ủy quyền cho người làm thủ tục đăng ký kinh doanh

+ Giấy tờ pháp lý cá nhân

+ Các giấy tờ khác chứng minh địa chỉ địa điểm kinh doanh, chứng minh ngành nghề kinh doanh có điều kiện (trong một số trường hợp cụ thể)

Thủ tục thuế sau khi đăng ký địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp cần lưu ý sau khi hoàn thành thủ tục này, kế toán cần thực hiện nộp tờ khai lệ phí môn bài cũng như tiền lệ phí môn bài không muộn hơn ngày 30 của tháng thành lập địa điểm kinh doanh. Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, doanh nghiệp nộp tại hệ thống thuế điện tử của doanh nghiệp mẹ. Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh, cần nộp tờ khai cho chi cục thuế tại tỉnh đặt địa điểm kinh doanh.

Các điểm lưu ý khác sau khi lập địa điểm kinh doanh

Sau khi được cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải treo biển hiệu tại nơi đặt địa điểm với đầy đủ thông tin: tên địa điểm, mã số địa điểm, địa chỉ, ….Nếu địa điểm kinh doanh không treo biển hiệu sẽ đối mặt với nguy cơ bị cơ quan chức năng phạt vi phạm.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tiến hành phát hành hóa đơn,… nếu địa điểm kinh doanh hạch toán độc lập

Innovi Advisory hy vọng rằng những nội dung tư vấn trên đã cung cấp nhiều thông hữu ích về đăng ký địa điểm kinh doanh cho Quý khách hàng, để nhận được thông tin tư vấn chi tiết nhất xin vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn chuyên sâu thành lập doanh nghiệp của Innovi Advisory theo thông tin liên hệ dưới đây:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN INNOVI

INNOVI ADVISORY là công ty tư vấn trong các lĩnh vực:

  • Đăng ký doanh nghiệp
  • Đăng ký đầu tư
  • Thuế, kế toán
  • Bảo hiểm xã hội
  • Mua bán doanh nghiệp
  • Bảo hộ sở hữu trí tuệ
  • Khởi nghiệp, vận hành doanh nghiệp

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bài viết liên quan

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn

Bài viết mới

0918520399

m.me/InnoviAdvisory

0918520399